All wrap up

หลายคนกล่าวว่าความงามที่แท้จริงอยู่ภายใน อย่ามองคนที่เปลือกนอก อย่าตัดสินหนังสือจากปก ฯลฯ แต่จนแล้วจนรอด เชื่อว่าความงามภายนอกก็มีส่วนสำคัญเพราะมันเป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจแรกพบได้

ความงามภายนอกที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้มิได้มุ่งเน้นความงามของคน แต่เป็นความงามของบรรจุภัณฑ์ ฉันลองมองไปรอบๆ ตัว แล้วก็ต้องยอมรับโดยดีว่าตัวเองก็ถูกอิทธิพลของความงามแบบเปลือกนอกครอบงำอยู่มิใช่น้อย

เรื่องของหีบห่อและบรรจุภัณฑ์ชั้นเลิศนั้น ต้องยกให้กับชาวญี่ปุ่นค่ะ เพราะไม่ว่าสินค้าจะเป็นอะไร ชิ้นเล็ก ชิ้นน้อยแค่ไหน ราคาถูก ราคาแพง ต่างได้รับการแต่งองค์ทรงเครื่อง บรรจุหีบห่อกันอย่างสวยงาม (มองอีกมุมหนึ่งเป็นการสร้างปริมาณขยะให้เพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว)

เมื่อหลายเดือนก่อนได้ไปเดินเล่นที่ร้านขายผลไม้นำเข้าแห่งหนึ่งในห้างสรรพสินค้ากลางใจเมือง ได้พบเห็นลูกเมล่อนในกล่องบุผ้าซาตินสวยงาม ราคาลูกละ 3,000 บาท ฉันนึกสงสัยว่าถ้าเมล่อนลูกนั้นถูกจับใส่ถุงหูหิ้วพลาสติกมันจะยังดูคุ้มราคาอยู่หรือไม่ ทั้งที่เนื้อในของมันก็คงจะหวานหอมอยู่เหมือนเดิม (ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังมิอาจพิสูจน์ได้ว่าราคา 3,000 นั้นมันจะคุ้มกับการได้กินเมล่อนหรือไม่)

ในเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็เช่นกัน มีหลายครั้งที่ขวด กล่อง ฉลาก มีอำนาจต่อการตัดสินใจจะหยิบผลิตภัณฑ์นั้นๆ ขึ้นมา แน่นอนว่าราคาสินค้าจึงเป็นการรวมค่าบรรจุภัณฑ์ที่มีราคาทั้งค่าออกแบบและผลิตเอาไว้ด้วยกัน

และด้วยความที่เข้าใจจิตใจที่อ่อนไหวกับความงามภายนอกของสาวๆ เหล่าเครื่องสำอางค์ เครื่องประทินโฉมหลายหลากจึงออกแบบบรรุจุภัณฑ์ที่ดึงดูดสายตา และแน่นอนว่าดูดเงินในกระเป๋าไปด้วย

Kiehl’s เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ประเภทบำรุงความงาม ที่มีบรรุจภัณฑ์น่าสนใจ ขวดดีไซน์เรียบดูราวกับขวดยา มีฉลากบรรยายสรรพคุณและส่วนประกอบ ไม่เน้นความหรูหรา จึงโดนใจสาวเรียบเท่ ชอบความแตกต่างได้อย่างไม่ยากเย็น ในขณะที่สาวหวาน ชอบอารมณ์ชนบทแบบ French Country เน้นคุณค่าจากสมุนไพร คงไม่วายที่จะชอบ L’Occitane ส่วนสาวใสไฮโซคงยินดีกับการมาเยือนของ Benefit ที่มีบรรจุภัณฑ์สวยเก๋ หนอนหนังสืออาจหลงรักข้อความดีๆ บนขวดของ Philosophy ได้ไม่ยาก

เมื่อสาวๆ ติดกับ “ความงามภายนอก” ของบรรจุภัณฑ์ เธอก็เอาเครื่องประทินโฉมเหล่านั้นมาแต่งเติมความงามภายนอกของตนเอง ก็โบราณยังว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง”

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าความงามภายนอกเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา การปรุงแต่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ แต่ไม่ว่าจะแต่งแต้มความงามให้มากเพียงใด ยังไงแล้วก็อย่าให้ความงามภายนอกมาเบียดบังความงามภายในใจของเรา อย่าให้เปลือกมาสำคัญกว่าแก่นแท้ เท่านั้นก็พอ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s