Watashi wa Noda Megumi desu!

ล่าสุดได้มีโอกาสดูซีรีส์จากญี่ปุ่นเรื่อง Nodame Cantabile หลังจากที่ห่างหายไปจากการดูซีรีส์ (ไม่ว่าจากชาติไหนๆ) มานาน

การที่จะดูซีรีส์สักเรื่องจนจบ เรื่องนั้นนั้นต้องมีความน่าสนใจและดึงดูดใจพอสมควร ที่จะทำให้คนดู “สละ” เวลามาดู แทนที่จะไปทำอย่างอื่น เพราะซีรีส์ไม่เหมือนภาพยนตร์ที่จบในตอนเดียว หากหนังเรื่องนั้นไม่ดี ไม่น่าดู เราก็แค่เสียเวลาสัก 2 ชั่วโมงกับมัน แต่ซีรีส์มักมีความยาวมากกว่านั้น

คนที่ไม่ใช่แฟน J-Pop หรือแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่นอย่างฉัน มีความรู้เรื่องละคร หนัง เพลง และวรรณกรรมญี่ปุ่นแค่ผิวเผิน แต่เมื่อมีโอกาส ฉันก็ไม่พลาดที่จะรับชมศิลปะจากเมืองจ้าวแห่งศิลปะนี้ หลายครั้งหลายหนที่ภาพยนตร์จากญี่ปุ่นติดประทับอยู่ในใจแม้เวลาจะผ่านไปนาน ผิดกับภาพยนตร์จากเกาหลีที่สำหรับฉันแล้วรู้สึกว่าจะออกแนวซึ้ง Sentimental อย่างจงใจไปหน่อย (ความคิดเห็นส่วนบุคคล ไม่ได้มีอคติต่อภาพยนตร์เมืองโสมแต่อย่างใด) เกาหลีเน้นภาพสวยเพลงเพราะ นางเอกเป๋อ พระเอกรวย เป็นสูตรสำเร็จ ในความคิดฉันภาพยนตร์จากเกาหลีส่วนใหญ่จึงมาในแนวเดียวกัน ขอหยุดการเปรียบเทียบไว้ ณ ตรงนี้จะดีกว่า

มาว่าถึงละครซีรีส์ Nodame Cantabile กันดีกว่า จะว่าไป การเขียนถึง Nodame ตอนนี้ออกจะดูความรู้สึกช้าไปหน่อย เพราะเค้าฮิตกันไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ถึงจะช้าไปนิด แต่ก็เชื่อว่ายังมีคนที่ความรู้สึกช้าอย่างฉันอยู่บ้าง

Nodame Cantabile มีต้นกำเนิดจากหนังสือมังหงะของโทโมโกะ นิโนะมิยะ (Tomoko Ninomiya) ว่าด้วยชีวิตนักเรียนในโรงเรียนดนตรี มีการหยิบนำมาทำเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นและเป็นซีรีส์ที่ใช้คนแสดง
ดนตรีคลาสสิกเป็นฉากหลังให้กับเรื่องราวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น ความสนุกสนาน และมุขตลกแบบการ์ตูนผู้หญิง
แน่นอนว่าพระเอกของเรา ท่านจิอากิ (Chiaki-sama) ต้องเป็นหนุ่มหล่อ ขรึม ตัวสูงกับมาดเท่ห์ที่สาวๆ ต้องพากันกรี๊ด ส่วนนางสาวโนดะ เมงูมิก็ชนะใจพระเอกด้วยความสามารถทางเปียโนและเหนืออื่นใดคือความจริงใจของเธอ

แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวจากมังหงะ Nodame ในสายตาของฉัน ก็มีความดีความชอบอยู่หลายประการ ซีรีส์เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการได้มาซึ่งสิ่งที่มุ่งหวังนั้นต้องอาศัยความพยายาม พรสวรรค์ไม่ใช่ทุกสิ่ง หากแต่พรแสวงต่างหากที่ผลักดันเราให้ก้าวไปข้างหน้าและประสงความสำเร็จ ความเป็นเพื่อนเป็นสิ่งสวยงาม การทำอะไรให้ได้ดีต้องทำด้วยความรัก เมื่อเรารักสิ่งที่ทำเราก็จะมีความสุขไปกับมัน ฯลฯ ข้อคิดดีๆ หลายอย่างส่งผ่านสู่ผู้ชม โดยที่เราไม่ได้รู้สึกว่าถูกสั่งสอนหรืออบรมโดยละคร หากแต่เป็นสิ่งที่เราเข้าใจได้ และเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับตัวละคร

หรือถ้าแม้จะอยากปล่อยเสียงหัวเราะออกมาโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก Nodame Cantabile ก็ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ด้วยเหมือนกัน ส่วนคอเพลงคลาสสิกก็คงได้เพลิดเพลินไปกับ OST ที่มาจากผลงานเพลงดีๆ ทั้ง Symphony No. 7 ของ Beethoven Oboe Concerto ของ Mozart Piano Concerto ของ Rachmaninov เป็นต้น

ในวันสุดสัปดาห์ หากยังไม่มีโปรแกรมทำอะไร ลองหา Nodame Cantabile มาดู แล้วอาจนึกอยากจรดปลายนิ้วลงบนคีย์เปียโน และฝันว่าตัวเองเป็นนางสาวโนดะเมะที่ได้เล่นเปียโนคู่กับท่านจิอากิก็ได้

Advertisements

One thought on “Watashi wa Noda Megumi desu!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s