Myths and Monstrosities

peggy-3.jpg          peggy.jpg          peggy-2.jpg

 ล่าสุดได้รับ email จาก 100 Tonson Gallery ว่าจะมีงานเปิดนิทรรศการผลงานศิลปะของศิลปินหญิงชาวเบลเยี่ยมในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ความคิดแว่บแรกจากการที่ได้เห็นวันเปิดนิทรรศการ คืองานนี้น่าจะเป็นงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับความรัก แต่เมื่อเปิด press release ที่ attach กับ email ออกมาดูก็รู้ได้ว่าผลงานที่แสดงครั้งนี้ไม่ได้ออกแนวหวานหรือเกี่ยวข้องกับวันวาเลนไทน์แต่อย่างใด

งานของ Peggy Wauters ที่นำมาจัดแสดงครั้งนี้ออกจะดู “ไม่สวย” เสียด้วยซ้ำไป แต่ในความไม่สวยนี้มีสิ่งที่ศิลปินต้องการสื่อออกมาถึงผู้ชม

Peggy สื่อถึงความแตกต่าง คนกลุ่มที่ไม่เป็นที่ยอมรับ หรือถูกมองว่าแตกต่างจากกลุ่มคนทั่วไปในสังคม ไม่ว่าจะด้วยรูปร่างลักษณะภายนอก หรือความผิดปกติทางด้านจิตใจ โดยมีการนำเอาเรื่องราวในตำนาน และประวัติศาสตร์มาเป็นสื่อในการแสดงออกของงานด้วยส่วนหนึ่ง

Peggy กล่าวว่า “Humor is important. It is related to having a critical, rather than a romanticizing mindset.” บางครั้งการล้อเลียน เสียดสี คนที่ “แตกต่าง” จากเราอาจเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและไม่ควรทำ หากแต่เธอมองว่าการกล้าที่จะยอมรับความแตกต่าง มองด้านที่ไม่ใคร่จะสวยงามนัก ก็เป็นการเปิดตาของเราให้มองเห็นความจริง ไม่ใช่เอาแต่หลีกเลี่ยง ปิดหูปิดตากับสิ่งที่เราคิดว่าไม่อยากรับรู้

ในสูจิบัตรของงานยังพูดถึงแรงบันดาลใจที่ Peggy ใช้ในการสร้างสรรงาน ซึ่งเธอกล่าวว่ามาจากงาน Carnival ในเมือง Aalst ที่เธอเกิดและอาศัยอยู่ ในงาน Carnival นี้ทุกคนมีโอกาสแสดงออกซึ่งความเป็นตัวตนที่แท้จริง ไม่มีความจำเป็นที่จะปกปิดความชอบ จุดบกพร่อง หรือความแตกต่างของตัวเอง ในแง่หนึ่งก็เป็นการเรียนรู้ที่จะยอมรับความแตกต่างของคนอื่นให้ได้

งานของ Peggy ยังสะท้อนถึงความวิปริตของการปรับเปลี่ยนร่างกายของมนุษย์จากการทำศัลยกรรม ด้วยความเชื่อที่ว่าการทำศัลยกรรมทำให้คนเรา “ดูดี” ขึ้น แต่การปรับเปลี่ยนและความพยายามแก้ไข “ข้อบกพร่อง” นั้นมันมีขอบเขตแค่ไหน มนุษย์ในปัจจุบันมองหาความสมบูรณ์แบบจนบางครั้งก็เกินเลยไป ไม่มีที่สิ้นสุด

งานที่ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ และสะท้อนความแตกต่างของคนนี้เองที่ทำให้ฉันนึกถึงความคิดของญี่ปุ่นในเรื่องของ wabi-sabi ที่ว่าความงามเกิดขึ้นได้จากความไม่สมบูรณ์ ความไม่มั่นคง อันเป็นสัจธรรมของชีวิต เช่นเครื่องปั้นดินเผาที่รูปร่างบิดเบี้ยว ไม่สมมาตรแต่มีความงามจากความไม่สมบูรณ์นั้นซ่อนอยู่ แม้แนวคิดในการสร้างสรรของ Peggy และความงามแบบ wabi-sabi อาจจะไม่เหมือนกัน แต่ต่างก็ได้สะท้อนอีกมุมมองหนึ่งของงานศิลปะ

ในยุคสมัยที่คนไขว่คว้าความเป็นเลิศ ความสมบูรณ์แบบ ถ้าเราหยุดมองสิ่งรอบตัว คนอื่นๆ ที่แตกต่างจากเรา เรียนรู้ และยอมรับ ชีวิตอาจเป็นเรื่องที่น่ารื่นรมย์ขึ้นก็ได้

นิทรรศการ Myths and Monstrosities โดย Peggy Wauters จัดแสดงที่ 100 Tonson Gallery ซอยต้นสน (ใกล้สถานีรถไฟฟ้าชิดลม) ระหว่างวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ถึง 20 เมษายน 2551

Website: http://www.100tonsongallery.com

Note: ข้อมูลจากสูจิบัตรงานแสดงผลงาน Myths and Monstrosities

Advertisements

One thought on “Myths and Monstrosities

  1. I think people keep on chasing their “perfection” because “the more, the better” belief. It’s the way they could, supposedly, become more attractive, gain more respect, and a great many better things to come to their life. How pity when no matter how hard they try. nothing would change. Sometimes when you just stop a bit and take a better look, you might realize that you need no mask to wear, no action to conceal yourself from others, because, all in all, it’s just up to the eye of the beholder. What a flawed man sees in you could just end up in a flawed conclusion. So why bother pretending to be others, when you already are perfect in just the way you are.

    ……Mmm, did I just start babbling again……

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s