Coffee Culture

Starbucks 

เดี๋ยวนี้เวลาจะนัดกับใคร เรามักถึงร้านกาแฟกันก่อน ด้วยความที่ร้านกาแฟบรรยากาศดี นั่งนานๆ ก็ได้ ไปคนเดียวก็ไม่ต้องเขิน แถมซื้อกาแฟถ้วยเดียวก็นั่งทำงานโน่น อ่านหนังสือนี่ เล่นอินเตอร์เน็ตได้ไม่ค่อยตะขิดตะขวงใจ

มาลองย้อนนึกดูว่าแต่ก่อน ก่อนที่ร้านกาแฟจะมาเป็นที่นิยมอย่างปัจจุบัน เรานัดพบกันที่ไหน สมัยเรียนมัธยมฉันมักนัดเจอกับเพื่อนที่แมคโดนัลด์สยามเซ็นเตอร์ แต่การนั่งรอในแม็คโดนัลด์นั้นจะได้บรรยากาศที่ไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่ คนพลุกพล่าน แถมมีกลิ่นอาหารฟาสฟู๊ดติดตัวเป็นของแถม พอเรียนมหาวิทยาลัย ก็เป็นช่วงที่ร้านกาแฟชื่อดังจากเมืองบอสตันมาเปิดตัวครั้งแรกที่เซ็นทรัลชิดลม ฉันกับเพื่อนสาวรสนิยมวิไลจึงมีโอกาสแวะเวียนไปอุดหนุนอยู่เสมอ สตาร์บัคกลายเป็นที่ที่เราใช้เวลายามว่างด้วยกัน

เมื่อเวลาผ่านไป ฉันก็กลายเป็นคนติดร้านกาแฟไปโดยปริยาย แม้ในช่วงที่ไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ แน่นอนว่าประเทศอังกฤษเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีอากาศแย่เป็นส่วนใหญ่ ใครที่ไม่เคยพบเคยเจอท้องฟ้าสีเทากับฝนตกพรำๆ ทั้งวันทั้งคืน แถมอากาศหนาวผสมโรงเข้าไป อาจจะนึกภาพอากาศ “แย่” ไม่ค่อยออก แต่เอาเป็นว่าในวันอากาศแย่ การเข้าไปหาที่นั่งในร้านกาแฟ บนอาร์มแชร์นุ่มๆ พร้อมกับกาแฟร้อนๆ สักถ้วยนั่นน่ะ เป็นความสุขเล็กๆ อย่างหนึ่งทีเดียว

เช่นเดียวกับกับประเทศไทย แม้อังกฤษจะมีร้านกาแฟหลายร้าน แต่สตาร์บัคก็ครองความนิยมในหมู่ผู้ดีเหมือนกัน ต้องนับว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อเมริกันที่สามารถเข้าไปตีตลาดอังกฤษ และอีกหลายๆ ตลาดได้อย่างประสบความสำเร็จ ร้านกาแฟของอังกฤษนอกจากสตาร์บัคแล้วก็ยังมีที่ที่ฉันแวะเวียนไปบ่อยๆ อย่างร้าน Costa Coffee สาขา Brindley Place ย่านไฮโซซึ่งอยู่ใกล้กับที่พักโลโซของฉัน

Costa

ร้าน Costa สาขา Brindley Place

ข้อดีของร้าน Costa สาขานี้คือบรรยากาศ ร้านกระจกใสตั้งอยู่กลางสนามหญ้าเขียวสวย เหมาะกับการนั่งชมผู้คนผ่านไปมา ในวันอากาศแจ่มใสจึงหาที่นั่งด้านนอกร้านได้ยากทีเดียว เพราะเหล่าคนอังกฤษจะนิยมออกมาตากแดดกัน บ้างก็นอนอ่านหนังสือสบายใจกันบนสนามหญ้า ร้าน Costa นี้มีของดีตรงขนม biscotti รสดีที่เข้ากันกับกาแฟหอมๆ

อีกร้านหนึ่งที่ฉันมักจะแวะไปยามเข้าไปเดินเล่นที่ Habitat คือร้าน Coffee Republic บนถนน New Street ร้านนี้คนไม่เยอะมาก (เพราะคนจะแห่กันไปนั่งที่สตาร์บัค ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 1 บล็อค) จึงเหมาะสำหรับการนั่งจิบกาแฟในวันสบายๆ หรือพักขาหลังจากเดิน window shopping

แต่หากอยากได้บรรยากาศของร้านกาแฟในร้านหนังสือต้องเดินตาม New Street ต่อไปจนถึงร้านหนังสือ Waterstone’s สาขา Birmingham New Street ร้านหนังสือร้านสวยที่ภายในเต็มไปด้วยหนังสือสารพันเต็ม 4 ชั้น แถมมีบันไดโค้งคลาสสิก เป็นที่สิงสถิตย์ที่หนึ่งของฉันในวันว่าง นอกจากร้านนี้จะเป็นร้านหนังสือร้านเด็ดแล้ว ยังมีมุมกาแฟแสนสวยอีกด้วย ห้องเล็กๆ ที่มุมซ้ายในสุดของร้านเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟ Costa ในบรรยากาศหรู ด้วยเตาผิงแบบโบราณ โคมไฟแบบโบราณ และเก้าอี้อาร์มแชร์หนังตัวใหญ่ เป็นมุมพักแสนดีหลังจากหมกตัวอยู่ในแผนกหนังสือมาทั้งวัน 

ข้ามทวีปมาที่ญี่ปุ่น แม้ชาวญี่ปุ่นจะนิยมดื่มชากัน แต่ร้านกาแฟก็กลายเป็นแหล่งนัดพบของหลายๆ คน ร้านกาแฟหลายแห่งมีชั้นที่สามารถสูบบุหรี่ได้ด้วย คงเป็นเพราะคนญี่ปุ่นสูบบุหรี่กันมากทั้งหนุ่มสาวไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ การเข้าร้านกาแฟที่มีกลิ่นบุหรี่ผสมไปด้วยจึงไม่ค่อยน่าพิศมัยนักสำหรับฉัน แต่เท่าที่ได้อ่านจากหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นก็เห็นว่าที่นี่มีร้านกาแฟที่ไม่ใช่ chain ยักษ์ใหญ่ และน่าไปแวะชิมกาแฟอยู่หลายที่ทีเดียว

ทุกวันนี้วัฒนธรรมกาแฟที่เคยจำกัดอยู่ในโลกตะวันตกได้แผ่ขยายไปทั่วโลกแล้ว คาเฟ่หรือร้านกาแฟซึ่งในยุคสมัยหนึ่งเป็นที่ก่อกำเนิดของความคิด วรรณกรรม การปฏิวัติ ฯลฯ และอาจจำกัดวงอยู่สำหรับชนชั้นสูง กลายเป็นสถานที่ที่คนทั่วไปเข้าถึงได้มากขึ้น ร้านกาแฟกลายเป็นสถานที่ที่มีฟังก์ชั่นมากกว่าการเป็นที่นั่งดื่มกาแฟ ไม่แน่นะ บางทีความคิดดีๆ อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณกำลังจิบกาแฟในร้านอยู่ก็ได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s