The Duchess

 

เริ่มบิวท์อารมณ์อังกฤษ ด้วยการหยิบเอาดีวีดีหนังพีเรียดที่ไปขนซื้อมาจากสนามบินฮีทโทรว์ (ในราคาลดพิเศษ) เมื่อสองปีก่อนขึ้นมาดูอีกครั้ง

พอจัดแจงชงชาเสร็จ ฉันก็โหลดแผ่นดีวีดีเรื่อง เดอะ ดัชเชส เข้าเครื่องเล่น พร้อมนำตัวเองซุกลงไปใต้ผ้าห่ม จัดท่าให้สบาย เตรียมย้อนยุคไปสู่ช่วงเวลาในอดีต และเรื่องราวของดัชเชสผู้ทรงเสน่ห์นางหนึ่งของอังกฤษ … The Duchess of Devonshire

หนังบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ Georgiana Cavendish สาวสวยรวยเสน่ห์ (แสดงโดย Kiera Knighley) ที่ได้มาเป็นภรรยาของ Duke of Devonshire สามีผู้มีจุดประสงค์สำคัญ จุดเดียวในการแต่งงานครั้งนี้ คือการได้ทายาทชาย เพื่อสืบทอดวงศ์ตระกูล

ชีวิตของ G ชวนให้ย้อนนึกถึงเจ้าหญิงไดอาน่า เพราะ G เป็นคนสวย มีรสนิยมดี เป็นที่ชื่นชอบ และไม่ต่างอะไรกับ celeb ที่ใครๆ ก็อยากพบเห็น (คุ้นๆ ไหม ว่าเหมือนเลดี้ได มาก) แต่ชีวิตหรูหรา หรือจะเติมเต็มความรู้สึก และความรักที่ขาดหายไปจากสามี (ผู้มุ่งหวังเพียงแต่จะมีลูกชาย)

แม้ในตอนท้าย Georgiana จะไม่พบจุดจบแสนเศร้าแบบเลดี้ได แต่ใครจะรู้ว่าชีวิตที่เหลือจนวันสุดท้ายของ G นี้ เธอมีความสุขหรือเปล่า

แม้เนื้อเรื่องแนวชีวประวัติจะฟังดูเคร่งเครียด แต่ฉากต่างๆ ก็ทำออกมาได้สวยงาม และมีการถ่ายทำหลายต่อหลายตอนในสถานที่จริงซึ่งให้ความรู้สึกโอ่อ่า สมจริง ดูได้เพลินๆ ไม่รู้เบื่อ

Fun fact:

  • ดัชเชสแห่งเดวอนเชอร์ (Duchess of Devonshire) มีนามสกุลเดิมว่า Spencer ซึ่งก็คือสกุลเดียวกับเจ้าหญิงไดอาน่า (เพราะเธอเป็นคนในสกุลเดียวกันนั่นเอง)
  • Duke of Devonshire สามีของเธอ เรียกดัชเชส ว่า G
  • ชู้รักของดัชเชส คือ Charles Grey ซึ่งต่อมาเขาได้เป็นนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ระหว่างปี 1830 – 1834)
  • Charles Grey (2nd Earl Grey) เป็นที่มาของชื่อชาเอิร์ลเกรย์ ชาดำผสมมะกรูด ที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก

2 ความเห็นบน “The Duchess”

  1. เมื่อวานเพิ่งถามพี่คนหนึ่งอยู่เลยว่าชา Earl Gray ต่างกับ breakfast tea ยังไง จอยพอทราบไหม เห้นจอยขอบดื่มชาน่ะจ้ะ

  2. อ้อยจ๊ะ english breakdfast จะเป็นส่วนผสมของชาดำจ้ะ อาจจะผสมชาอัสสัม ชาซีลอน เป็นต้น แล้วแต่สูตรของแต่ละยี่ห้อ ส่วนมากจะมีรสเข้มข้น สีจะออกน้ำตาลเข้ม นิยมดื่มตอนเช้า โดยเติมนมและน้ำตาล (ถ้าเติมนม บางครั้งคนอังกฤษจะเรียก white tea) ส่วน earl grey จะเป็นชาดำเช่นเดียวกัน แต่มีการแต่งกลิ่นด้วยผลไม้ประเภทมะกรูด จะมีกลิ่นหอม เวลาดิ่ม ไม่นิยมเติมนม แต่อาจจะใส่มะนาวฝานลงไปได้ ชา earl grey มักจะมีรสเข้มน้อยกว่า english breakfast ทำให้สามารถดื่มได้ทั้งวันจ้ะ :)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s