No.6

S__8265809

เท่าไหร่ถึงเรียกว่ามินิมัลลิสต์

สำหรับฉัน การเป็นมินิมัลลิสต์ไม่ได้เป็นการแข่งขัน ดังนั้น คนที่มีของส่วนตัวน้อยกว่าคนอื่น ไม่ได้แปลว่าเค้ามีความเป็นมินิมัลลิสต์มากกว่าคนอื่น สิ่งสำคัญกว่าอยู่ที่ใจ และเหตุผลของการที่ต้องการลด-ละต่างหาก

จากการเป็นคนที่ชอบสะสมสิ่งต่างๆ ชอบจับจ่ายซื้อของ เราคงไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้ละทิ้งสิ่งต่างๆ ได้โดยฉับพลัน แต่การที่เรามีแรงบันดาลใจและมีจุดเริ่มต้นนั้นก็นับเป็นสิ่งที่ดี

หนังสือ The Life Changing Magic of Tidying Up เป็นตัวจุดประกายความอยากที่จะ”จัดการอะไรบางอย่างในชีวิต” หนังสือเล่มนี้ทำให้ฉันรู้สึกมีความกล้าที่จะลองปรับเปลี่ยน โดยการละทิ้งสิ่งของที่ล้น รก และยากที่จะละไปได้บางส่วน หลายสิ่งในนั้นเป็นของที่ฉันเคยคิดว่าจะขาดไปไม่ได้ แต่จากวันนั้น ผ่านมาปีกว่าแล้ว ฉันจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าสิ่งของที่ขาดไม่ได้และตัดใจทิ้งไปนั้นมีอะไรบ้าง!

ขั้นตอนต่างๆ ของ KonMari ทำให้ผู้ที่ลงมือทำได้มีโอกาสคิด ทั้งการเรียงลำดับความสำคัญ การวางแผนและทำให้สำเร็จเสร็จสิ้น การเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด การมีความสุขอย่างเรียบง่าย ฯลฯ หนังสือเล่มนี้ได้สอนอะไรให้ฉันหลายๆ อย่าง

ภาพของห้องหรือบ้านที่สะอาดตาเป็นตัวยืนยันความสำเร็จได้อย่างดี เป็นความสุขสงบที่สัมผัสได้จริง และสิ่งต่างๆ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากเราไม่ได้ลงมือทำด้วยตนเอง

KonMari เป็นงานที่ตัวเราเองเท่านั้นที่จะทำได้ เราคงไม่สามารถหาคนอื่นมาเลือกสิ่งของที่ spark joy ให้เราได้ (ขั้นตอนการตรวจสอบว่าสิ่งนั้น spark joy หรือไม่ก็คือ การถือของสิ่งนั้นไว้ในมือแล้วจับความรู้สึกของเราว่า เรามีความสุข รู้สึกจิตใจเบิกบาน เมื่อมีของสิ่งนั้นอยู่หรือไม่) ดังนั้นจึงมีเพียงเราเท่านั้นที่ต้องเผชิญหน้ากับความขี้เกียจ ความเสียดาย ความอาลัยอาวรณ์ ฯลฯ และตัดสินใจอย่างแน่วแน่ สำหรับฉัน มันเหมือนกับเป็นการเดินทางไปยังอีกจุดหนึ่งที่สูงขึ้น ได้เติบโตขึ้น

สิ่งหนึ่งที่หนังสือเล่มนี้ได้ฝากเอาไว้ ก็คือความสุขง่ายๆ ที่ได้จากการมีบ้านแสนสะอาด มุมเล็กๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยของแสนรัก เป็นการชาร์จพลังได้อย่างดี และชุบชูจิตใจของคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน

บ้านสะอาดก็เหมือนจิตใจที่โปร่งโล่งสบาย พร้อมรับสิ่งใหม่ๆ และสิ่งดีๆ เข้าสู่ชีวิต

 

Posted in ไม่มีหมวดหมู่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s